Ngày 2/2, tại Thủ đô Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 24 (AEMM-24).

  • Nhiều kỳ vọng quan hệ ASEAN – EU trong năm 2024
  • Khai mạc Hội nghị cấp cao  kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU

Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borrell và Tổng Thư ký ASEAN. Đây là lần đầu tiên hội nghị theo cơ chế 2 năm một lần này được nối lại sau đại dịch COVID-19 nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ ASEAN-EU và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU lên tầm cao mới -0
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 24.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo hai bên khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU được thiết lập trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, đồng thời ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ thời gian qua, nhất là việc lần đầu tiên hai bên tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-EU năm 2022. EU hiện là đối tác thương mại và nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ ba của ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 295,2 tỷ USD và vốn đầu tư đạt 24,4 tỷ USD năm 2022, còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba ngoài khu vực châu Âu của EU.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đánh giá cao EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN và có đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; hoan nghênh EU coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thông qua các chiến lược và sáng kiến như Chiến lược hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu, Sáng kiến Nhóm châu Âu về kết nối bền vững, và Chương trình Sáng kiến xanh. Trong khi đó, các Bộ trưởng Ngoại giao EU khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đánh giá cao vai trò và vị thế của ASEAN, cùng với EU là hai tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới cũng như chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích.

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay, việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU là tất yếu; đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện, đối thoại và tham vấn thường xuyên; tiếp tục đàm phán các FTA với các nước thành viên còn lại của ASEAN sau FTA với Việt Nam và Singapore.

Về hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và EU nhất trí nỗ lực triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-EU năm 2022 và Kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2027, trong đó, ưu tiên hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối và nâng cao khả năng tự cường cung ứng, đi đôi với ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng và các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, dịch vụ xanh… hướng tới thiết lập Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU trong tương lai.

  • Nhiều kỳ vọng quan hệ ASEAN - EU trong năm 2024 Nhiều kỳ vọng quan hệ ASEAN – EU trong năm 2024
  • Khai mạc Hội nghị cấp cao  kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU Khai mạc Hội nghị cấp cao  kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU
PV

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88