Bất động sản

Giá thuê văn phòng chứng chỉ xanh tăng cao

Trang Nhi 06/02/2024 – 10:32

Theo Savills Asia Pacific ESG, từ cuối năm 2023, các tòa văn phòng với chứng chỉ xanh đã có mức giá thuê cao hơn 7,5% so với những dự án thông thường.

Trong số hơn 20 hệ thống chứng chỉ xanh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chứng chỉ xanh quốc tế phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay là LEED và Green Mark với tổng số ghi nhận được khoảng 20 dự án.

gia-thue-vp-chung-chi-xanh.jpg
Giá thuê văn phòng chứng chỉ xanh tăng cao

Đánh giá về các xu hướng quốc tế trong thị trường bất động sản văn phòng Việt Nam, ông Jeremy Bates – Giám đốc, Trưởng bộ phận Đại diện khách thuê Savills EMEA nhận định, bức tranh bất động sản trong những năm gần đây chứng kiến biến chuyển đáng kể về xu hướng khách thuê văn phòng.

Hầu hết khách thuê hiện nay có xu hướng quan tâm tới phân khúc văn phòng cao cấp và sở hữu thông số kỹ thuật nổi bật. Những văn phòng này không những được thiết kế nhằm tiết kiệm năng lượng, giúp các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ESG mà còn đáp ứng mặt sàn linh hoạt với nhiều không gian làm việc chung, hỗ trợ nguồn nhân lực làm việc từ xa.

Nhu cầu về văn phòng xanh đặc biệt tăng cao tại thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Hiện, giá thuê văn phòng hạng A tăng 2,2% trong 3 năm vừa qua, đạt mức 858.900 VND/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê của các phân khúc khác gần như không thay đổi.

Trước làn sóng đón nhận tích cực đối với phân khúc văn phòng hạng A, xu hướng văn phòng linh hoạt, mô hình kết hợp giữa làm việc văn phòng và làm việc từ xa cũng trở thành xu hướng nổi bật của thị trường quốc tế những năm vừa qua.

Diện tích trung bình của các văn phòng linh hoạt trên toàn cầu đạt 30.289 m2 trong năm 2023; trong đó 33% phản hồi ghi nhận không gian lớn hơn 26.915 m2 và chỉ 3% báo cáo với con số thấp hơn 5.387 m2. Điều này xuất phát từ nhu cầu về đa dạng các mô hình làm việc khi phòng họp và “bốt điện thoại” là 2 mô hình được ưa chuộng nhất.

Ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, Việt Nam được xem là điểm đến tiềm năng cho xu hướng không gian văn phòng linh hoạt. Hiện Việt Nam sở hữu một hệ thống lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cùng với môi trường khởi nghiệp năng động.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex