xe ô tô.jpg

Bình luận về sự hiện diện của người tị nạn Ukraine ở Áo, ông Vilimsky nói với báo Heute: “Tất cả chúng ta đều thấy họ lái ô tô Maybach, Audi Q7 và Q8 cũng như Mercedes G-class với biển số xe Ukraine quanh Vienna. Khi tôi nhìn thấy những chiếc xe như vậy, với giá khởi điểm từ 250.000 Euro, tôi nghĩ rằng đây không phải là những người bình thường cần được bảo vệ”. 

Ông Vilimsky nhắc lại rằng theo quyết định của Hội đồng Liên minh châu Âu, châu Âu định cung cấp cho Kiev 50 tỷ Euro trong khi biết rõ Ukraine là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới và nhiều quan chức nước này thường biển thủ tiền viện trợ. Nghị sĩ này nhấn mạnh không ai phản đối người già, phụ nữ và người mắc bệnh từ Ukraine tới Áo. 

Theo trang Ekonomichna Pravda, số lượng ô tô đắt tiền được Ukraine nhập khẩu đã quay lại mức trước khi xung đột với Nga xảy ra nhưng giá đã tăng cao hơn. Số liệu của Bộ Nội vụ Ukraine cho thấy, việc mua ô tô sang đã bùng nổ trong năm 2023 khi nhà chức trách Ukraine cho phép nhập khẩu xe đăng ký ở châu Âu mà không cần nộp thuế hay phí. 

Nghiên cứu của Ekonomichna Pravda dựa trên dữ liệu của Bộ Kinh tế Ukraine cho thấy, người dân Ukraine đã mua nhiều loại ô tô mới, đắt tiền. Năm 2022-2023, doanh số bán hàng của các thương hiệu cao cấp như BMW, Mercedes Benz và Lexus ở Ukraine đã phá vỡ mọi kỷ lục.  

Tình cảnh của người tị nạn Ukraine phải làm ba nghề để nuôi gia đìnhĐối mặt với cuộc sống đắt đỏ ở Ba Lan, cô Zakhida Adylova, một người dân Ukraine tị nạn đã phải làm việc vất vả để có tiền trang trải sinh hoạt cho gia đình mình.